ตัวอย่างบทสนทนาและบทความแนะนำเมื่อไปทานอาหารนอกบ้าน

  1. I’d like to make a reservation, please. สำหรับร้านอาหารบางแห่ง คุณจำเป็นต้องโทรจองโต๊ะก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้ที่นั่ง เตรียมบอกจำนวนคนในกลุ่มของคุณ เวลาที่คุณจะไปถึง และชื่อของคุณ เช่น “I’d like to make a reservation for four at 8 p.m. for Tony.” (ฉันขอจองโต๊ะสำหรับ 4 คน ภายใต้ชื่อ Tony) พนักงานต้อนรับอาจขอเบอร์โทรของคุณไว้ หรือถามความต้องการของคุณว่า อยากนั่งในที่สูบบุหรี่ได้ หรือด้านปลอดบุหรี่ ดังนั้นคุณจึงเตรียมตอบคำถามดังกล่าวให้เรียบร้อย
  2. Could you repeat that, please ถึงแม้ว่าประโยคนี้ไม่เจาะจงว่าต้องใช้ในร้านอาหารเท่านั้นแต่มันก็สำคัญมาก บรรยากาศในร้านอาหารโดยทั่วไปอาจเสียงดัง พนักงานในร้านพูดเร็ว ถ้าคุณไม่เข้าใจอะไร ควรถามทันทีว่า”Could you repeat that” (กรุณาทวนอีกครั้งได้มั้ย) และแน่นอนว่า คำง่ายๆ อย่าง “Excuse me (ขอโทษนะครับ)” ก็ใช้ได้เช่นกัน ไม่ต้องกลัวว่าจะใช้มันบ่อยไป!
  3. We need another minute. ใช้ประโยคนี้เมื่อพนักงานเสิร์ฟเดินเข้ามาเพื่อขอรับออร์เดอร์จากคุณแต่คุณยังไม่พร้อม คุณจะได้ยินคำว่า”Are you ready to order” (คุณพร้อมที่จะสั่งอาหารหรือยังครับ) คุณควรตอบว่า “Not yet. We need another minute,”(ยัง ขอเวลาอีกซักนาทีเถอะ) หรือ “Can we have another minute” อย่าลืมว่า “a minute” ในร้านอาหารที่กำลังยุ่งหมายถึงว่า กว่าพนักงานคนนั้นจะกลับมาอีกทีอาจกินเวลาไปแล้วห้านาทีก็ได้
  4. I’d like/I’ll have … นี่คือสองประโยคที่สำคัญที่สุด! ใช้ “I’d like ” หรือ “I’ll have” เมื่อคุณจะสั่งอาหารหรือเครื่องดื่ม เช่น “I’d like the spaghetti and some tea,” หรือ “I’ll have a sandwich and a soft drink.” การชี้ชื่ออาหารที่อยู่ในเมนูก็ใช้ได้เช่นกันครับ โดยอาจจะบอกพนักงานว่า I’d like to have this.
  5. Could you bring /Do you have? ถ้าคุณต้องการอะไรอีกหรืออยากสั่งเพิ่ม ควรเริ่มต้นประโยคดังที่เห็นข้างต้น เช่น”Could you bring some extra napkins” (ขอผ้าเช็ดปากเพิ่มได้ไหมครับ) หรือถ้าคุณไม่แน่ใจว่าร้านอาหารนั้นจะมีสิ่งที่คุณอยากได้หรือเปล่า ควรพูดว่า “Do you have ” เช่น ถ้าคุณอยากได้น้ำส้มคั้นแต่ไม่เห็นเขียนไว้ในเมนู คุณควรถามว่า “Do you have orange juice”
  6. This isn’t what I ordered. ถ้าพนักงานเสิร์ฟนำอาหารมาให้คุณผิด คุณควรบอกว่า “This isn’t what I ordered, I ordered” เติมชื่ออาหารที่คุณสั่งเข้าไปในประโยคข้างต้น เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่ถ้ามันบังเอิญเกิดขึ้นกับคุณล่ะก็ คุณควรทำอะไรซักอย่างกับมัน
  7. Check, please! เมื่อคุณทานเสร็จแล้วและพร้อมที่จะออกจากร้านอาหาร คุณควรบอกพนักงานว่า”Check, please!” สั้นๆ แต่ได้ใจความสำหรับการสิ้นสุดการรับประทานอาหารมื้อนั้น หรือจะให้ดูดีกว่านั้น คุณอาจบอกว่า Could I have the bill, please ก็ได้